Thiết kế đồ họa 2023 nên học gì?

Trải qua năm 2022 với nhiều biến động do ảnh hưởng của suy thái kinh tế thế giới và xung đột vũ trang, có lẽ bạn cũng muốn biết tình hình phát triển hiện tại của ngành thiết kế đồ họa như thế nào. Hãy cùng iDesign điểm qua các thông tin chung của ngành, nhu cầu tuyển dụng cũng như những nhận định về xu hướng thiết kế đồ họa cho năm mới.

Có thể nói 2022 là năm mà ngành Thiết kế đồ họa tại Đà Nẵng phát triển mạnh về mảng đào tạo nguồn nhân lực cho ngành thiết kế đồ họa khi hầu hết các trường Đại học đã mở chuyên ngành Thiết kế đồ họa và có số lượng tuyển sinh tăng trưởng tốt. Đây là chỉ dấu tốt cho tương lai của ngành. Tuy nhiên, tình hình công nghiệp và tuyển dụng 2022 chưa phát triển như kỳ vọng.

Nhu cầu tuyển dụng ngành thiết kế đồ họa tại Đà Nẵng

Nhìn vào biểu đồ bạn có thể dễ dàng thấy được sự tăng trưởng tốt về nhu cầu tuyển dụng của ngành Thiết kế đồ họa năm 2022. Tuy nhiên, thực tế nó chưa đáp ứng được kỳ vọng, bởi sau 3 tháng đầu năm (2-3-4) có sự tăng trưởng vượt bật, đến tháng 5/2022 do ảnh hưởng của kinh tế Nhật đi xuống và ảnh hưởng của xung đột Nga – Ukraine đã kéo nhu cầu gia công cho nước ngoài chậm lại.

Trong đó, thiết kế đồ họa chung vẫn chiếm phần lớn với hơn 50% nhu cầu, tiếp theo đế Thiết kế nội thất, thiết kế 3D và thiết kế kiến trúc cũng có phần tăng trưởng tốt. Lĩnh vực 3D Modeling năm 2022 có sự tăng trưởng vượt bậc so với các năm trước.

Lĩnh vực UI/UX cũng đã khẳng định được vị thế của mình trong ngành phần mềm. Phần lớn các công ty phần mềm đã có UI/UX và vị trí này cũng thường xuyên có trong danh mục tuyển dụng.

Lĩnh vực Video Editor cũng đang có nhu cầu cao, cần nhiều nhân lực chuyên nghiệp trong lĩnh vực này.

Có thể nói, ngành thiết kế đồ họa có nhiều tiềm năng nhưng vẫn chưa phục hồi hoàn toàn, tuy nhiên cũng có rất nhiều cơ hội mới mở ra. Do vậy, nếu chuẩn bị tốt, bạn hoàn toàn có cơ hội xây dựng và phát triển nghề nghiệp của mình và chờ đợi cơ hội tỏa sáng trong năm 2023.

Nhận định xu hướng phát triển chuyên ngành thiết kế năm 2023

Thiết kế đồ họa

2023 là một năm khó đoán khi suy thoái kinh tế chưa có dấu hiệu chấm dứt, do vậy khó có thể đoán được nhu cầu về Thiết kế đồ họa có bùng nỗ hay không. Tuy nhiên, có điều chắc chắn là nhu cầu tuyển dụng cũng sẽ tăng khi các hoạt động kinh tế sôi động trở lại và các hoạt động liên quan đến lĩnh vực đồ họa, hình ảnh đang phát triển mạnh mẽ như là một xu thế tất yếu. Do đó, sở hữu kỹ năng này sẽ giúp bạn tự tin trong quá trình tìm và xây dựng nghề nghiệp cho mình.

Thiết kế nội thất/Thiết kế kiến trúc

Ngành họa viên nội thất, kiến trúc vẫn đang trên đà phát triển tốt, mặc dù có thời điểm có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, nếu sở hữu tốt kỹ năng này bạn có nhiều cơ hội tìm được việc làm tốt với mức lương cao.

Thiết kế 3D và 3D Animation

Thiết kế 3D đặc biệt là lĩnh vực Modeling đã phát triển cực kỳ mạnh mẽ trong đầu năm 2022 trước khi chững lại do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế. Do vậy, dự đoán nữa cuối năm 2023 sẽ bùng nỗ trở lại nhu cầu này. Bên cạnh đó 3D Animation cũng có khả năng tăng trưởng cao trong năm tới. Nếu đam mê thiết kế 3D thì đây là lựa chọn tốt cho các bạn trong năm 2023.

Thiết kế UI/UX

Thiết kế UI/UX là kỹ năng quan trọng trong lĩnh vực phát triển phần mềm, được đánh giá cao và săn đón trong vài năm trở lại đây. Bên cạnh kiến thức về thiết kế bạn cần thêm kiến thức về hệ thống CNTT. Do đó cũng kén người. Nếu sở hữu kỹ năng này, bạn có lợi thế trong quá trình tìm được việc làm ổn định có mức thu nhập cao.

Video Editor

Thông thường kỹ năng quay, dựng và hiệu chỉnh Video là yêu cầu kèm theo của bạn làm thiết kế đồ họa. Tuy nhiên, năm qua cũng có hơn 100 lượt tuyển dụng vị trí Video Editor chuyên nghiệp với các yêu cầu edit âm thanh, hình ảnh với Audition và After Effect, do vậy sở hữu kỹ năng này bạn cũng có nhiều cơ hội tìm được việc làm.

Thiết kế Game

Thiết kế Game khá đa dạng và được tuyển dụng nhiều, nhưng có lẽ thống kê trên chưa thể hiện được hết nhu cầu trong lĩnh vực này, bởi lẽ một số đơn ẩn trong phần Thiết kế đồ họa chung và thiết kế đồ họa 3D. Đây là lĩnh vực hấp dẫn và khó, do vậy nếu bạn sở hữu các kỹ năng này là một lợi thế không nhỏ trong quá trình tìm việc.

Một vài nhận định như vậy để các bạn có thêm thông tin trong quá trình lựa chọn phát triển ngành thiết kế của mình. Chúng tôi hy vọng mang đến cho bạn một vài gợi ý hữu ích.

Kết quả thống kế trên được tổng hợp từ các bài post tuyển dụng trong diễn đàn Việc làm thiết kế Đà Nẵng. Các bạn có thể tham gia diễn đàn để xem thông tin chi tiết các bài post. Nếu có trao đổi gì các bạn có thể comment bên dưới.

Chúc các bạn thành công.